Ván gỗ MFC Melamine là gì?

Gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine

Ván gỗ MFC Melamine là gì?

Ván gỗ MFC Melamine là một loại ván dăm công nghiệp cỡ lớn, trên bề mặt ván dăm đó được phủ lên một lớp Melamine (loại gỗ dăm được ép thành tấm).
Với công nghệ như ngày nay thì gỗ công nghiệp không còn là lựa chọn duy nhất, bạn có nhiều lựa chọn một loại gỗ phù hợp và tốt nhất cho nội thất nhà mình như: Picotmat, MFC, MDF…
Đây là loại vật liệu sản xuất nội thất thường thấy và chiếm hơn 80% tỷ lệ sử dụng trong nội thất văn phòng, nội thất chung cư, trường học…
Ngày nay, melamine được phủ trên hầu hết các loại ván gỗ công nghiệp bao gồm melamine phủ trên ván dăm, melamine phủ trên gỗ MDF chống ẩm, melamine phủ trên gỗ HDF và melamine có thể được phủ trên tấm plywood (ván ép). Xem hình bên dưới:

Gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine
Gỗ công nghiệp MFC phủ Melamine

Melamine là vật liệu trang trí bề mặt gỗ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Cấu tạo Melamine bao gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Ưu điểm của Melamine:

Melamine có màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
Bền màu
Giá rẻ
Hợp thời trang
Melamine có khả năng chống thấm nước, va đập mạnh
Khó trầy xước
Chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và mối mọt, chống tác động của hóa chất
Dễ dàng vệ sinh và lau chùi
Chịu được lửa (ở nhiệt độ nhất định)
Có nhiều loại vân, hoa văn đa dạng cho tùy mục đích sử dụng
Vật liệu Melamne thân thiện với môi trường
Melamine được sử dụng như một vật liệu phổ biến trong thiết kế Nội thất: tủ bếp gỗ, nội thất gỗ phòng ngủ, nội thất gỗ phòng khách, tủ áo, bàn ăn, kệ tivi, kệ trang trí …

Ứng dụng của Melamine vào Nội Thất

Tùy theo mục đích sử dụng và khoản chi phí để sản xuất các sản phẩm Nội Thất cốt gỗ Melamine.
Melamine là bề mặt được sử dụng nhiều trong các thùng hay phần bên trong của Nội Thất nhằm giảm thiểu chi phí cho gia chủ, và tất nhiên là Melamine sẽ không có những ưu điểm nổi trội hơn là các bề mặt như Laminate hay Acrylic, và đôi khi còn phụ thuộc cả vào cốt gỗ.
Ví dụ, nếu chúng ta đóng nội thất văn phòng hay nội thất công cộng khác như trường học hoặc bệnh viện thì có thể chọn ván MFC. Vì ván này rẻ nhất trong các loại ván được phủ melamine hiện nay. Hoặc chi phí cao hơn chút và tốt hơn có thể lựa chọn bằng MDF lõi xanh chống ẩm và còn tùy thuộc vào cả các nhà sản xuất các tấm ván như vậy nữa.
Còn nếu chúng ta chọn đóng nội thất chung cư, gia đình…khi mà tài chính không cho phép dùng các loại gỗ tự nhiên đắt tiền như sồi, căm xe, lim, gõ đỏ, gỗ óc chó…chẳng hạn thì chúng ta có 1 lựa chọn là dùng ván gỗ phủ melamine trên cốt MDF hay HDF sẽ tốt hơn MFC rất nhiều.